Học sinh cuối cấp bậc THCS cần chuẩn bị những gì?

0
90

Điểm số tốt nghiệp bậc THCS có vai trò quyết định đến chuyện chọn trường ở lớp 10. Thế nhưng không ít học sinh gặp lúng túng, bị động về phương pháp học. Dưới đây là một số lời khuyên của giáo viên dạy các môn Văn, Toán và Anh văn, nhằm giúp các em lớp 9 đạt kết quả tốt hơn trong học tập.

Học Văn bằng cả trái tim

Môn Văn giữ một vị trí quan trọng, thế nhưng đa số học sinh học môn Văn rất vất vả và không hứng thú. Để có thể tiếp thu nhẹ nhàng, thoải mái, các em cần phải nắm vững phương pháp học tập của từng phân môn. Đối với phân môn Văn: Học sinh cần phát huy cảm xúc để cảm thụ cái hay, cái đẹp của tác phẩm văn học. Chính từ những rung động thật sự trong tâm hồn, các em sẽ cảm nhận sâu sắc và tinh tế một tác phẩm văn học. Bên cạnh đó, học sinh cần rèn luyện kỹ năng nói và viết để có thể diễn đạt tốt. Riêng phân môn Tiếng Việt, nắm chắc khái niệm chưa đủ mà còn phải thực hành để củng cố, khắc sâu kiến thức. Luyện tập các bài tập trong sách giáo khoa, bài tập sáng tạo, tập viết đoạn văn, câu văn… có nội dung, chủ đề đúng ngữ pháp. Đối với phân môn Tập làm văn, các em có thể đọc bài văn hay như một tài liệu tham khảo nhưng khi viết bài, cần phát huy chủ thể sáng tạo của bản thân. Ngoài ra cần nắm vững thể loại, biết vận dụng kiến thức của môn Văn, Tiếng Việt, xác định đúng yêu cầu của đề bài… để viết một bài tập làm văn hoàn chỉnh. Hãy chọn sách và đọc sách như một việc làm thường xuyên. Có một sổ tay văn học ghi chép những đoạn thơ, đoạn văn hay, những kiến thức văn học cần lưu ý. Hãy đến với môn Văn bắt đầu từ tình cảm yêu mến, từ những bài học, những vấn đề thật dễ trước.

(Trương Thị Việt Thủy, giáo viên Văn trường THCS Lê Lợi, quận 3)

Mỗi tuần nên dành 2 giờ để ôn luyện

Nắm vững các kiến thức Toán căn bản ở các năm học trước, nhất là năm học lớp 8, là rất quan trọng. Vì thế mỗi tuần học sinh nên dành 2 giờ cho việc ôn tập như rèn luyện các phép tính cộng, trừ, nhân, chia trên các số, nhất là trên các phân số, các đa thức. Ôn lại tất cả các hằng đẳng thức quan trọng đã học… Các em nên học Toán với tinh thần năng động, rèn luyện tư duy, cố gắng tự suy nghĩ, tự làm bài tập, không ỷ vào bài giải của thày cô, không học thuộc lòng các bài giải có sẵn. Học sinh cũng cần chú ý đến các bài toán định lượng, các bài toán giá trị lớn nhất, nhỏ nhất trong hình học. Ngoài ra, các em nên học kỹ phần lý thuyết ngay từ đầu năm vì trong đề thi, nếu làm tốt lý thuyết thì coi như học sinh đã “cầm chắc” được 2 điểm.

(Thạc sĩ Quách Tú Chương, chuyên viên phụ trách môn Toán Sở GD&ĐT TP HCM)

Thực hiện phương châm: “Mưa dầm thấm lâu”

Với thời lượng 3 tiết một tuần, giáo viên chỉ kịp giới thiệu những chủ điểm ngữ pháp và một số từ vựng tối thiểu, do đó học sinh cần chăm chú nghe giảng bài trên lớp và ghi chép cẩn thận. Mặt khác, học sinh cũng cần hệ thống hóa các quy tắc ngữ pháp, sắp xếp từ vựng theo chủ điểm và từ có cùng gốc từ. Để học tốt môn ngoại ngữ, ngoài nắm vững phương pháp học, sự nỗ lực phấn đấu của bản thân, các em còn phải có lòng say mê, cần cù, nhẫn nại, thực hiện câu châm ngôn “mưa dầm thấm lâu”, tức là chăm chỉ, kiên trì từ đầu năm, tránh tâm lý sợ hãi hoặc xem thường để đến gần thi mới học thì quá muộn. Muốn thông thạo 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết), các em phải thường xuyên thực hành qua nhiều kênh: nghe băng, nghe nhạc, xem phim, đọc sách báo bằng tiếng Anh, nói chuyện với người bản ngữ, tham gia các câu lạc bộ Anh ngữ…

(Nguyễn Thị Tuấn Mỹ, giáo viên Anh văn trường THCS Nguyễn Du, quận 1, TP HCM)

(Theo SGGP)