TRẢ LỜI CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP TRONG TUYỂN SINH VÀO 10

0
983
  1. Trường THPT Tô Hiến Thành thành lập lâu chưa?

Trường THPT Tô Hiến Thành được thành lập được thành lập từ năm 1997, sau 20 năm hoạt động đã đứng trong hàng ngũ các trường THPT ngoài công lập uy tín tại Hà Nội và bước đầu đi ra thế giới. 

2. Học sinh như thế nào?

Mặt bằng chung học sinh ngoan, nhưng học lực chưa đồng đều. Một lớp khoảng 30 học sinh nên việc GVCN quản lý học sinh khá chặt chẽ.

3. Trường THPT Tô Hiến Thành hoạt động theo mô hình như thế nào?

Trường THPT Tô Hiến Thành được xây dựng và phát triển theo mô hình của một trường phổ thông thế hệ mới, đồng thời tạo môi trường cho học sinh phát triển toàn diện, xác định được bản thân, đam mê, chuẩn bị những kiến thức, kỹ năng, thái độ ứng xử, nền tảng văn hoá, và trên hết là một tinh thần tự lập hết để các em tự hoàn thiện mình hơn khi học đại học và vững vàng trong cuộc sống của các em sau này. Tự mình chăn lo cho bản thân có ích cho gia đình và xã hội.

4. Mục tiêu đào tạo của Trường THPT Tô Hiến Thành là gì?

Mục tiêu đào tạo quan trọng nhất của Trường THPT Tô Hiến Thành là cung cấp cho các em học sinh những kiến thức phổ thông, ý thức kỷ luật và thái độ phù hợp, có tính tự lập cao, có tư duy phản biện, sáng tạo, có khả năng ngoại ngữ tốt và ứng dụng thành thạo công nghệ thông tin. Học sinh cũng sẽ được trang bị nền tảng văn hóa và truyền thống Việt Nam, hiểu được và tôn trọng sự khác biệt văn hóa các nước.

5. Triết lý giáo dục của trường THPT Tô Hiến Thành là gì?

Tại trường THPT Tô Hiến Thành, tôn trọng mỗi cá nhân và đề cao sự tự lập là triết lý giáo dục hàng đầu, hội nhập những điều hay của nước ngoài nhưng vẫn giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam.

6. Trụ sở của Trường ở đâu?

Địa chỉ: 27 ngõ Giếng, Phố Đông Các, Ô chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội

🔎 Website: http://tohienthanh.edu.vn
📘 Fanpage: https://facebook.com/tohienthanh.edu.vn
☎ Di động: VP trường: 0982 08 01 02  (cô Mai) / Điện thoại bàn: 024 3233 6103

7. Tỉ lệ tốt nghiệp như thế nào?

– Đều đạt 100% số học sinh tham gia thi hàng năm.

– Có những học sinh thi đỗ Bách khoa, học viên báo trí tuyên truyền, học viện Ngân Hàng, đại học kiến trúc,v..v.. các đại học khác, cao đẳng, trung cấp, du học nước ngoài… Còn lại đều học các trường cao đẳng, một số học nghề theo định hướng của gia đình.

8. Chương trình học như thế nào?

Bám sát chương trình của Bộ, giảng dạy theo đúng chuẩn chương trình

Sau khi học sinh vào lớp 10 sẽ được kiểm tra và đánh giá năng lực học tập để cùng với gia đình định hướng cho các con nên học thi gì trong 3 năm tiếp theo. Đây là điều quan trọng để giúp học sinh học có mục đích ngay từ những ngày đầu. Quan điểm của trường: “Điều gì được chuẩn bị càng sớm, kỹ càng thì kết quả sẽ càng tốt”. Sau khi đánh giá, định hướng nhà trường sẽ tổ chức cho học sinh học tăng cường các môn học ngay từ lớp 10.

9. Nói gì về trường (ưu/khuyết)?

– Khuyết:

+ Mới thay đổi HĐQT, nhà trường có hướng phát triển mới,  nên cần có thời gian để khẳng định thương hiệu. Đặc biệt là qua chất lượng giáo dục.

– Ưu điểm:

+Đội ngũ giáo viên có trình độ, được chọn lọc, yêu nghề, tâm huyết với học sinh, ứng dụng CNTT khiến học sinh rất thích tham gia các môn học.

+ Có sân trường và các hoạt động trong trường khá phong phú, lôi cuốn được học sinh

+ Số lượng học sinh trong lớp dưới 30 nên GVCN cũng như GV bộ môn dễ nắm bắt được tâm lý học sinh.

+ Tôn trọng học sinh, lắng nghe cùng chia sẻ, tạo không khí thân thiện. Nhà trường không chỉ là lớp học mà còn là gia đình của học sinh.

+Hướng học sinh tới sự tự tin, sáng tạo trong mọi lĩnh vực đặc biệt là kỹ năng sống.

10. Trường có cơ sở nào khác không?

Không, chỉ có duy nhất ở đây.

Lớp học được trang bị đầy đủ thiết bị

  • 100% lớp học: có Máy chiếu, Điều hòa, Hệ thống loa đài.
  • Phòng máy tính với máy hiện đại, 100% máy được nối mạng phục vụ cho quá trình học và tìm hiểu thông tin của học sinh (Dưới sự giám sát của Giáo viên)
  • Sân trường rộng  đáp ứng đủ cho các hoạt động vui chơi của học sinh

11. Môi trường học tập dành cho các bạn học sinh như thế nào?

Môi trường học tập tại THPT Tô Hiến Thành là môi trường thương yêu và nghiêm khắc, chuyên nghiệp nhưng cũng rất tôn trọng cá nhân và hòa đồng, thân thiện. Học vì kiến thức thật và những thành công thật trong tương lai. Môi trường được xây dựng để chăm sóc chu đáo cho việc học tập và sinh hoạt của học sinh nhưng cũng định hướng vào việc hoàn thiện tính tự lập và trách nhiệm của mỗi học sinh.

12. Học sinh THPT Tô Hiến Thành sau khi tốt nghiệp sẽ đỗ đại học cao?

Nhà trường là nơi mà các trường đại học rất quan tâm đến để tuyển sinh như trường ĐH Bách khoa, ĐH Thành Tây, ĐH Phương Đông, ĐH Trực tuyến FuNix, Trung tâm đào tạo CNTT NIIT-ICT Hà Nội. Đồng thời các trường này cũng đảm bảo đầu ra cho học sinh (tức là học sinh sẽ tìm được việc làm ngay sau khi ra trường).

13. Các môn học của chương trình Bộ Giáo dục và Đào tạo tại THPT Tô Hiến Thành có gì đổi mới?

Nhà trường tuân thủ theo chương trình của Bộ GD-ĐT, những môn học trong chương trình phổ thông trung học sẽ được triển khai với sự đổi mới đáng kể ở trong cả phương pháp dạy và học theo xu thế thế giới với việc ứng dụng mạnh mẽ CNTT và các trang thiết bị hiện đại. Tùy theo môn học và nội dung bài học, phương pháp giảng dạy có thể thay đổi từ việc thày giảng đến các hoạt động nhóm, thảo luận, làm đề án nghiên cứu, tự học. Học sinh sẽ được rèn luyện tính tự lập, tự giải quyết vấn đề, chủ động trong học tập và biết chịu trách nhiệm. Học tập sẽ lấy định hướng học thực chất, vui vẻ và hiệu quả cao.

14. Trường tuyển như thế nào? Điểm chuẩn là bao nhiêu?

Chỉ cần xét tuyển học bạ

15. Thủ tục vào trường như thế nào?

+ Đến trường mua hồ sơ đăng ký (20k/1 bộ)

+ Nộp học bạ trước hoặc nộp học bạ cùng với các giấy tờ sau đây:

Đơn xin học (mẫu của Tô Hiến Thành trên wed của trường)

Giấy khai sinh

16. Trường học bao nhiêu buổi một tuần?

– Buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 7

– Buổi chiều thứ 2,4,6

17. Chất lượng giáo viên ở trường như thế nào?

Giáo viên của trường được tuyển chọn nghiêm túc, hầu hết là những người đã có kinh nghiệm và đang giảng dạy tại các trường chuyên và THPT lớn của Hà Nội: Chu Văn An, Phạm Hồng Thái, các khối THPT chuyên của các trường Đại học: Bách Khoa, hay tốt nghiệp Sư phạm. Khi các giáo viên tham gia dạy THPT Tô Hiến Thành được đào tạo và yêu cầu tuân thủ các phương pháp giảng dạy, các nguyên lý giáo dục và quy tắc ứng xử của Trường đề ra.

18. Học phí là bao nhiêu? Ngoài ra còn khoản nào khác không?

+ Học phí cơ bản là 1,5 triệu/ tháng.

+ Tiền quỹ lớp: do các phụ huynh trong lớp quy định.

19. Có phải mua đồng phục không?

– Có

+ Học sinh nữ: áo trắng có logo của trường hoặc áo phông đồng phục và mặc váy đồng phục

+ Học sinh nam: áo trắng có logo của trường và mặc quần đen

+ Mùa đông áo khoác gió có logo của trường và quần đen.

20. Con tôi ở cấp 2 học yếu, hổng kiến thức cơ bản thì phải làm như thế nào?

Nhà trường sẽ dạy các con những kiến thức mới đồng thời vẫn ôn lại những kiến thức liên quan bị hổng để các con có thể nắm được kiến thức cơ bản và thích thú học. Nếu con vẫn chưa đạt được những tiêu chí thì Nhà trường sẽ báo với phụ huynh về việc mời gia sư cho con học tại trường để nhà trường còn quản lý.

21. Con tôi học được, nhưng cháu lười, hay chơi điện tử thì làm sao được?

Gia đình vẫn phải thường xuyên động viên khuyến khích con nhiều hơn phân tích cho con những tác hại khi mình chơi điện thử nhiều ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý, khả năng giao tiếp kém. Cha mẹ cũng có thể cho con chơi trong thời gian ngắn khi con hoàn thành học tập. Khi con làm được bài tập nhỏ cũng nên động viên các con để con thấy hứng thú khi học tập. Gia đình hãy tâm sự với các con để biết thông tin về con về bạn bè thầy cô.

22. Trường có lớp chọn không? Con tôi giỏi học chung với các cháu kém thì sao?

Có chúng tôi có các lớp chuyên Toán, Văn, Anh. Học sinh giỏi sẽ được ra những bài có tính chất nâng cao và chuyên sâu, còn hoc sinh kém sẽ được ra những bài phù hợp. Tât cả chỉ để các con tìm thấy niềm vui trong học tập. Các con tự học và tự nghiên cứu. Thầy cô là người hướng dẫn.

23. Hoạt động ngoại khóa của trường như thế nào?

Hàng tháng trường có một buổi các hoạt động ngoại khóa, chúng tôi muốn rèn luyện cho các em những kĩ năng sống cần thiết, làm việc nhóm. Trường có các câu lạc bộ nhiếp ảnh, nhảy, múa, cầu lông, câu lạc bộ đánh đàn, câu lạc bộ nói không với thuốc lá.

24. Tôi lo lắng quá, không biết lên cấp 3 các cháu học như thế nào?

Bố mẹ không nên quá lo lắng, mỗi độ tuổi trẻ sẽ có tâm lý khác nhau, cha mẹ hãy là bạn của con, đồng hành cùng con cùng thày cô, khi con buồn gặp khó khăn thầy cô và bố mẹ cùng tìm giải pháp tốt nhất cho con.

25. Việc học và dạy tiếng Anh ở trường có người nước ngoài không?

Có đó là giáo viên bản ngữ, nhà trường rất chú trọng đến việc phát âm chuẩn cho học sinh. Có phát âm chuẩn mới nghe được trên tivi, radio và người nước ngoài nói. Khi các em học hiểu sẽ tự học tự tìm hiều văn hóa chính trị, giáo dục trên mạng để hoàn thiện mình cũng như hội nhập.

26. Học sinh ở đây có nghịch hay đánh nhau không?

Không vì chúng tôi sẽ dạy các con ứng xử, thương yêu nhau khi học trong cùng một lớp, trường cũng như cách giải quyết những mâu thuẫn vào giờ sinh hoạt hàng tuần.

27. Nhà trường sẽ liên lạc với gia đình như thế nào?

Khi phụ huynh đến nhập học nhà trường sẽ lấy số của bố và mẹ ngoài ra sẽ xin thêm một người thân thiết với con. Sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh sẽ giúp các em tiến bộ về cả ý thức và học tâp.

28. Ở đây thi cử như thế nào?

Việc tổ chức thi rất nghiêm túc. Hàng tháng sẽ chọn ra học sinh tiêu biểu nhất khối. Để tuyên dương khen thưởng lấy động lực cho các em học sinh thi đua nhau học hành.

29. Có học bán trú không? Có xe đưa đón không?

Không có vì các con lớn rồi. Các con cần tự đi lại để luyện kỹ năng tự phục vụ bản thân.

30. Đối tượng dự tuyển
– Có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại Hà Nội
– Độ tuổi: 15 tuổi
(Nếu quá hoặc thiếu tuổi nhà trường sẽ xem xét cụ thể).

31. Tuyển bổ sung vào lớp 11 và 12 
Cơ bản – chương trình chuẩn
(Được tăng cường, nâng cao 3 bộ môn: Văn, Toán, Anh)
Thủ tục chuyển trường theo quy định của Sở GD & ĐT Hà Nội.

32. Thời gian và địa điểm tuyển sinh.
Thời gian: Từ ngày 01/04/2018 đến 15/07/2018
Địa điểm: Tại trường THPT Tô Hiến Thành – 27 Ngõ giếng, phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 024 3233 6103