Tìm hiểu chi tiết cấu trúc đề thi vào thử lớp 10 môn anh 2020

Đề thi vào thử lớp 10 môn anh giúp thí sinh định hình cơ bản về cấu trúc cũng như phạm vi kiến thức cần ôn luyện. Cấu trúc đề thi chi tiết như thế nào trong năm học này? Phạm vi đề thi năm nay ra sao? Có thể cập nhật đề thi thử ở đâu sát với thực tế nhất?

cấu trúc đề thi vào thử lớp 10 môn anh

Định hướng phạm vi kiến thức đề thi vào 10 môn anh 2020

Năm 2020 kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 bị ảnh hưởng khá nhiều do dịch COVID-19. Thời gian thi, kiến thức cũng như nhiều yếu tố khác đều chịu ảnh hưởng khách quan từ dịch bệnh. Vì vậy Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức đẩy lùi thời gian thi xuống ngày 17-18 tháng 7 tới đây.

Không chỉ thế, lượng môn thi cũng giảm bớt từ 4 thành 3. Thí sinh chỉ cần tham gia thi 3 môn bao gồm Toán – Văn và Tiếng Anh. Tiếng Anh là một trong những môn thi chính. Đây là nguyên nhân nhiều thí sinh cũng như phụ huynh, giáo viên quan tâm đến đề thi vào thử lớp 10 môn anh.

Nội dung thi môn tiếng Anh cũng như hai môn còn lại năm nay dều được giảm tải để tạo điều kiện cho học sinh trong ôn luyện, giáo viên khi giảng dạy. Theo đúng chỉ đạo, nội dung thi sẽ gói gọn trong những kiến thức đã học. Trong đó trọng tâm cho môn thi tiếng Anh sẽ là kiến thức lớp 9 trung học cơ sở và từ vựng.

Định hướng nội dung thi môn tiếng Anh 2020 vào lớp 10

Định hướng nội dung thi về cơ bản sẽ thể hiện thông qua các đề thi vào thử lớp 10 môn anh. Cụ thể, cấu trúc đề thi sẽ khong thay đổi. Bài thi được định hướng gắn liên với tính chất thực tế. Việc học vẹt, học trên sách vở mà không mở rộng kiến thức bên ngoài, kiến thức xã hội sẽ không đạt được điểm cao.

Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng tới một kỳ thi ứng dụng vào thực tế đời sống nhiều hơn. Đề thi sẽ đánh mạnh vào vấn đề từ vựng, ngữ nghĩa câu kết hợp với các tình huống trong thực tế. Như vậy sẽ tránh được tình trạng học sinh học vẹt, học rập khuôn từ kiến thức sách vở mà không hiểu ngữ nghĩa thực tế trong từng bối cảnh.

Hơn nữa ngữ pháp cũng quan trọng không kém. Ngữ nghĩa và từ vựng sẽ chiếm khoảng từ 60-70% nội dung bài thi. Phần còn lại dành cho ngữ pháp. Vì vậy học sinh phải học kỹ từ vựng để có thể phân tích và đưa ra lựa chọn chính xác khi làm bài.

Các giáo viên khuyên học sinh lớp 9 chuẩn bị chuyển cấp nên tranh thủ để rèn luyện để nâng cao vốn từ vựng. Học sinh có thể làm thử đề thi vào thử lớp 10 môn anh kết hợp với rèn luyện qua nghe nhạc, xem phim, đọc sách bằng tiếng Anh. Đặc biệt nên tập trung vào các đoạn văn đọc hiểu trong sách giáo khoa để tăng vốn từ.

Cấu trúc đề thi môn tiếng Anh vào lớp 10 năm học 2020

Cấu trúc đề thi môn tiếng Anh vào lớp 10 năm học 2020 về cơ bản vẫn được giữ nguyên. Cụ thể đề thi có tổng cộng 36 câu hỏi. Trong đó có 6 câu tự luận yêu cầu học sinh làm bài trên giấy thi và 30 câu trắc nghiệm học sinh sẽ làm bài trên phiếu. Nội dung chi tiết của từng phần như sau:

– Phần thi trắc nghiệm

Phần thi trắc nghiệm có tổng cộng 30 câu hỏi. Trong đó bao gồm 8 câu hoàn thành câu; hai câu hoàn thành hội thoại giao tiếp; 6 câu đọc và trả lời các câu hỏi đọc hiểu (phần này thường là các câu đúng sai với bài đọc là văn bản mang tính chất thời sự); 6 câu đầu đọc và chọn từ điền vào chỗ trống; 2 câu đọc hiểu nội dung hình ảnh hoặc biển báo; 6 câu từ vựng thành lập từ cùng gốc.

Các nội dung trong đề thi vào thử lớp 10 môn anh về cơ bản vẫn giống như đề thi thật. Nội dung của phần này yêu cầu học sinh phải có khối lượng từ vựng nhất định để có thể vận dụng linh hoạt trong làm bài thi. Đặc biệt là phần phần đọc và chọn từ điền vào chỗ trống được xem là câu hỏi khó đối với nhiều học sinh.

– Phần thi tự luận

Phần thi tự luận có tổng cộng 6 câu được chia thành hai phần. Phần đầu tiên là viết câu hay sắp xếp các từ hoặc cụm từ thành câu có nghĩa. Phần này gồm có hai câu là câu ghép hoặc câu có 2 mệnh đề. Phần thứ hai là viết lại câu với 4 câu hỏi. Đây là phần phân hóa dành cho học sinh khá giỏi.

Cập nhật đề thi thử vào lớp 10 2020 thế nào?

Hiện nay phụ huynh và học sinh có thể dễ dàng cập nhật đề thi thử vào lớp 10 từ nhiều nguồn khác nhau. Các đề thi có thể xác hoặc không sát với đề chính thức. Chủ yếu đề thi thử chỉ mang tính chất tham khảo và xem xét phạm vi kiến thức.

Vì vậy học sinh có thể luyện tập một số đề được cung cấp từ những trường có chất lượng giảng dạy tốt. Kết hợp với đó là ôn luyện từ những đề thi năm trước. Tự mình ôn luyện và nắm chắc kiến thức sẽ hiệu quả hơn so với việc làm nhiều đề dưới dạng học vẹt.

Thông tin về đề thi vào thử lớp 10 môn Anh hy vọng đã có ích với quý vị phụ huynh và các em học sinh. Chúc các em học sinh có kỳ thi vào lớp 10 thành công!