Tham khảo đề thi vào thử lớp 10 môn văn tại Hà Nội 2020

Đề thi vào thử lớp 10 môn văn là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm. Đề thi thử phần nào thể hiện được cấu trúc cũng như phạm vi kiến thức. Thông qua đó giúp học sinh giới hạn được trọng tâm cần củng cố. Vậy đề thi thử vào 10 nên tham khảo ở đâu chính xác?

Tham khảo đề thi vào thử lớp 10 môn văn tại Hà Nội 2020

Thay đổi trong mùa thi vào lớp 10 năm học 2020-2021

Lịch thi vào lớp 10 năm học 2020 – 2021 có sự thay đổi đáng kể do diễn biến của dịch COVID-19. Ủy ban nhân dân TP.Hà Nội nói chung và toàn quốc đều thống nhất đẩy lùi lịch thi so với dự kiến hàng năm. Mục đích nhằm giúp giáo viên và học sinh có thời gian tốt nhất để học tập, chuẩn bị cũng như ôn luyện cho kỳ thi.

Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội quyết định thời gian thi vào lớp 10 năm học 2020 – 2021 sẽ diễn ra vào ngày 17 và 18 tháng 7. Bên cạnh đề thi vào thử lớp 10 môn văn, toán và anh thì năm nay có một điểm đổi mới. Đó là học sinh sẽ chỉ cần dự thi 3 môn thay vì 4 môn như các năm trước.

Đề thi năm nay cũng được tinh giản về nội dung để tránh gây gánh nặng cho các em học sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà nội thông tin rõ hơn, đề thi tuyển sinh vào 10 công lập sẽ tập trung vào kiến thức trung học cơ sở hiện hành. Trọng tâm chủ yếu sẽ là chương trình trung học cơ sở lớp 9.

Các trường chuyên, dân lập có thể đưa ra yêu cầu riêng để phù hợp với nhu cầu tuyển sinh của từng trường. Hình thức thi vẫn giống mọi năm. Môn văn sẽ thi theo hình thức tự luận. Học sinh làm bài trong thời gian 120 phút. Bài thi môn văn sẽ tính hệ số 2 trong cộng điểm xét tuyển.

Cấu trúc đề thi môn Văn vào lớp 10 2020 – 2021

Cấu trúc đề thi chính thức cũng như đề thi vào thử lớp 10 môn văn về cơ bản không có nhiều sự khác biệt. Năm nay đề thi sẽ giữ cấu trúc ổn định. Sở giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội cho biết đề thi sẽ kiểm tra nội dung theo đúng tiến độ dạy học thực tế.

Học sinh học đến đâu thì để xảy ra đến đó. vì vậy đề thi năm nay chủ yếu sẽ tập trung vào kiến thức lớp 9 khối trung học cơ sở. Như vậy đề thi năm nay sẽ giữ ổn định theo đúng hướng dẫn từ đầu năm học. Nội dung sẽ không có gì thay đổi. Ngược lại nội dung thi còn giảm tải hơn so với các năm trước để tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh trong quá trình ôn luyện. Cụ thể cấu trúc đề thi chính thức cũng như đề thi vào thử lớp 10 môn văn bao gồm 3 phần như sau:

– Phần 1 – Phần đọc hiểu – 3 điểm.

– Phần 2 – Phần nghị luận xã hội – 3 điểm: Phần này yêu cầu học sinh phải phối hợp giữa nhận thức và hành động theo đúng yêu cầu của đề bài.

– Phần 3 – Phần nghị luận văn học – 4 điểm: Văn nghị luận văn học thường sẽ có hai dạng. Một là phân tích và cảm nhận tác phẩm thơ hoặc chuyện để có thể liên hệ tới tác phẩm khác hoặc thực tế trong cuộc sống nhằm làm rõ một ý kiến nào đó. Dạng đề thứ hai mang hơi hướng gợi mở yêu cầu học sinh cần có cách giải quyết vấn đề dựa theo kỹ năng và kiến thức đã có được.

Cập nhật đề thi thử môn Văn vào lớp 10 năm học 2020-2021 như thế nào?

Thời gian thi càng gần thì yêu cầu tìm kiếm đề thi vào thử lớp 10 môn văn của phụ huynh, học sinh lại càng tăng. Nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo phụ huynh học sinh hiện nay nhiều đơn vị giáo dục đã đưa ra những đề thi thử khác nhau. Về cơ bản chỉ các đề thi đều dựa trên cấu trúc mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra.

Đề thi thử chỉ mang tính chất minh họa giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về phạm vi và kiểu đề. Nhờ đó là quá trình tham gia thi cũng sẽ trở nên trôi chảy hơn. Nhiều trường học còn tổ chức các lớp chuyên luyện đề thi vào lớp 10 để hỗ trợ cho học sinh của mình.

Phụ huynh học sinh có thể tham khảo đề thi của các trường có chất lượng giảng dạy tốt. Đề thi như vậy sẽ sát hơn với thực tế. Kết hợp với đó là kế hoạch ôn luyện có trọng tâm, trọng điểm cho học sinh lớp 9 ngay khi các em quay trở lại trường sau dịch.

Bộ đề thi thử vào lớp 10 2020-2021

Phụ huynh học sinh có thể cập nhật bộ đề thi thử vào lớp 10 tại nhiều nơi. Tuy nhiên không cần cố gắng tìm kiếm đề thi quá nhiều mà nên tập trung ôn luyện kiến thức trọng tâm được giảng dạy tại trường. Kết hợp với đó là luyện đề thi từ những năm gần đây để bám sát cấu trúc đề nhất có thể.

Trường trung học phổ thông Tô Hiến Thành sẵn sàng hỗ trợ phụ huynh học sinh trong việc tìm kiếm và lựa chọn đề thi các năm trước, đề thi thử. Phụ huynh học sinh còn có thể được hỗ trợ các thông tin liên quan đến kỳ thi vào lớp 10 2020-2021 chính xác nhất theo đúng quy định từ Bộ giáo dục và Đào tạo.

Chúc các em học sinh có một kỳ thi vào lớp 10 thành công như mong đợi.