Giúp học sinh THPT ‘mất gốc’ đạt 6 điểm tiếng Anh

Giúp học sinh THPT ‘mất gốc’ đạt 6 điểm tiếng Anh
Tại sao học sinh dễ dàng được 5 – 6 điểm các môn khác nhưng đạt 6 điểm tiếng anh lại khó như đi leo núi.
Nhiều học sinh cho biết rất sợ môn học này và lo bị điểm thấp đây là môn thi đáng sợ.

Học đều mỗi ngày

Không thể có chuyện khoanh ngẫu nhiên đáp án mà giành được 6 điểm, trừ khi là… siêu nhân.Cacs  em hãy dẹp ngay ý định chờ đợi may mắn, sẽ chẳng có may mắn nào thần kỳ khi làm bài thi. Bài thi tiếng Anh được thiết kế 60% kiến thức cơ bản. Học sinh cần nắm chắc kiến thức và làm bài tập trong SGK, sách bài tập, tập trung những kiến thức ở mức độ dễ.

Với từ vựng, chủ đề, lượng từ mới ở mỗi chủ đề khoảng 15-20 từ. Học sinh nắm được 15-20 từ này đã “hòm hòm” để đi thi. Khi học từ vựng, ngoài biết nghĩa của từ, các em hãy xem kỹ cả cách phát âm và trọng âm để làm tốt 5 câu ngữ âm ở bài thi.

Những bài đọc trong SGK sẽ gần với chủ điểm mà đề thi hay ra và luôn chứa từ mới. Các em hãy đọc bài cẩn thận, vừa luyện kỹ năng đọc hiểu, vừa ôn luyện từ vựng. Việc này tốt cho học sinh khi xử lý bài thi.

Muốn đạt 6 điểm, không thể bỏ qua các chuyên đề ngữ pháp lớn như Thì trong tiếng Anh, sự hòa hợp giữa S và V, câu bị động, câu so sánh, câu điều kiện, mệnh đề quan hệ, câu trực tiếp/gián tiếp. Có thể tham khảo thêm  giới từ, to V/ Ving, mạo từ/động từ khuyết thiếu/ phrasal verb…

Học sinh hãy dành thời gian mỗi tuần để học kỹ một chuyên đề ngữ pháp lớn kể trên, kết hợp làm bài tập thực hành để củng cố, học phần nào chắc phần đó, tránh học lung tung, mơ hồ, học trước quên sau.

Hệ thống hóa, ghi chép, ghi chú cẩn thận, trình bày rõ ràng, sạch đẹp cũng sẽ kích thích cảm giác muốn học và sau này khi tra cứu, ôn tập dễ dàng và tiện lợi hơn.

Đừng vội vàng, nhồi nhét

Những em vốn “sợ” tiếng Anh, nếu vội vã quyết tâm yêu môn học này lại từ đầu, dành cả mấy ngày liền để học thì chắc chắn sẽ nhanh chán. Đầu tiên, các em hãy dành cho tiếng Anh một khoảng thời gian hợp lý (20-30 phút đều đặn mỗi ngày) và tăng dần lên đến khi thấy phù hợp.

Học – hiểu – sẽ làm được bài – sẽ cảm thấy tiến bộ – sẽ cảm thấy thích học – sẽ học chăm hơn – sẽ làm bài tốt hơn – và điểm sẽ dần dần cải thiện.

Vòng tròn này sẽ tạo nên thành công lớn, tích lũy từ những thành công nhỏ. Sự tự tin sẽ dần được bồi đắp và củng cố, môn tiếng Anh sẽ không còn là cơn ác mộng kinh hoàng nữa.

Nhưng, các em hãy nhớ làm tốt từ bước đầu tiên: Phải học đều đặn mỗi ngày.